covidzaa.com
Menu

วิธีทำ “สาคูไส้หมู” เมนูขนมไทยเหนียวนุ่ม ทำง่ายได้ที่บ้านแค่มีหม้อนึ่ง

สาคูเม็ดเล็ก 250 กรัม 
หมูสับ 270 กรัม 
รากผักชี 2 ราก 
กระเทียม 3 กลีบ 
พริกไทย 1 ช้อนชา 
หอมแดงสับ 5 หัว 
น้ำตาลปี๊บ 150 กรัม 
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ 
ถั่วลิสงคั่วบด 55 กรัม 
หัวไชโป๊เค็ม 100 กรัม 
น้ำอัญชัน สำหรับแช่สาคู 
น้ำกระเจี๊ยบ สำหรับแช่สาคู 
กระเทียมเจียว สำหรับโรยหน้า
ผักกาดหอมและพริกสดสำหรับกินเคียง

STEP 1 : ผัดไส้สาคู
นำรากผักชี กระเทียมและพริกไทย มาโขลกให้ละเอียด แล้วนำลงผัดในน้ำมันให้ส่งกลิ่นหอม ตามด้วยหอมแดง และหมูสับผัดจนพอสุก
ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ ซีอิ๊วขาว ใส่ถั่วลิสงคั่วบด หัวไชโป๊เค็มลงไปผัดให้เข้ากัน แล้วพักไว้จนเย็น

STEP 2 : ห่อ
นำสาคูมาแบ่งเป็น 3 ส่วน แล้วนำไปแช่ใน น้ำอัญชัน น้ำกระเจี๊ยบ และน้ำเปล่า เพื่อให้ได้สีที่แตกต่างกัน แช่ประมาณ 10 นาที แล้วรินน้ำออก
ปั้นไส้ที่พักไว้จนเย็นให้เป็นก้อน เส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 1 เซนติเมตร แล้วนำเม็ดสาคูที่แช่น้ำไว้มาห่อคลุมให้รอบ 

STEP 3 : นึ่ง
ทาน้ำมันให้ทั่วลังถึง แล้วนำสาคูไส้หมูที่ปั้นไว้ไปนึ่ง 10 นาที หรือจนกระทั่งสาคูสุกใส
นำขึ้นคลุกน้ำมันกระเทียมเจียวแล้วจัดเสิร์ฟพร้อมกับผักเคียง

“สาคูไส้หมู” ของเราไม่ยากเลยใช่ไหมคะ? แค่ผัดไส้ ห่อ แล้วนึ่ง ก็ได้ของกินเล่นในวัยเยาว์มากินให้หายคิดถึงแล้ว ได้สูตรสาคูไส้หมูกันไปแล้วก็ลองทำกันดูนะคะ จะทำกินกันที่บ้านหรือทำขายก็เป็นที่ถูกอกถูกใจของคนที่ได้ชิมแน่นอน

โพสต์โดย : จัสมิน จัสมิน เมื่อ 8 ต.ค. 2566 16:35:23 น. อ่าน 35 ตอบ 0

facebook