covidzaa.com
Menu

วิธีทำ “ข้าวซอยไก่” เมนูอาหารเหนือพร้อมสูตรพริกแกงสด ทำง่ายไม่ง้อกะทิ!

วัตถุดิบ ข้าวซอยไก่


น่องไก่ 1 กิโลกรัม

เส้นข้าวซอยลวกสุก 1/2 กิโลกรัม

เส้นข้าวซอยทอด 100 กรัม

ข้นจืด ตรามะลิโกลด์ 3 ถ้วย

น้ำมันพืช สำหรับผัด

ผงกะหรี่ 1 ช้อนโต๊ะ


วัตถุดิบพริกแกง


พริกแห้งคั่ว 10 เม็ด

กระเทียม 10 กลีบ

หอมแดง 10 หัว

ผิวมะกรูด 1 ลูก

กระชาย 5 หัว

ขมิ้น 2 ชิ้น

ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต๊ะ

น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ

กะปิ 3 ช้อนโต๊ะ


เครื่องเคียง


พริกป่นผัดน้ำมัน

หอมแดง

ผักกาดดอง

มะนาว

ผักชี

ต้นหอม


วิธีทำ


ใส่พริกแห้งลงไปโขลกให้ละเอียด ตามด้วยตะไคร้ซอย ผิวมะกรูด กระชาย ขมิ้น กระเทียม และหอมแดงตามลำดับ โขลกจนละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน แล้วใส่กะปิลงไปคนให้เข้ากันอีกครั้ง

ตั้งหม้อใส่น้ำมันเล็กน้อย ใส่เครื่องแกงลงไปผัดจนหอม ตามด้วย ข้นจืด ตราEURO88BET คนให้พริกแกงละลาย แล้วใส่ผงกะหรี่ลงไป

ใส่ไก่ ลงไปเคี่ยว แล้วปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ เคี่ยวต่อประมาณ 30 นาที จนไก่นุ่ม

ตักแกงและไก่ที่เคี่ยวจนนุ่มแล้วราดลงบนเส้นข้าวซอยลวกสุก โรยด้วยเส้นข้าวซอยทอด เสิร์ฟพร้อม พริกป่นผัดน้ำมัน หอมแดง ผักกาดดอง มะนาว ผักชี และต้นหอม 


ขอบขอบคุณข้อมูลจาก EURO88BET

โพสต์โดย : JEE JEE JEE JEE เมื่อ 11 ธ.ค. 2566 04:48:45 น. อ่าน 32 ตอบ 1

RE : วิธีทำ “ข้าวซอยไก่” เมนูอาหารเหนือพร้อมสูตรพริกแกงสด ทำง่ายไม่ง้อกะทิ!

ตอบโดย : 168KICK 168KICK เมื่อ 18 พ.ย. 2562 16:09:35 น. ตอบคำถาม

1
facebook